Cách Làm Tinh Dầu Tràm Của Người Huế

Update: 30/11/2016 - Tinh Dầu Thiên Nhiên

Tinh dầu tràm là thần dược thiên nhiên chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho bà mẹ và bé. Bạn đã bao giờ thắc mắc cách làm tinh dầu tràm thế nào chưa?

Xem thêm Công dụng của tinh dầu tràm

 

Cách làm tinh dầu tràm có nhiều phương pháp bởi dầu tràm cũng được sản xuất ở nhiều nơi nhưng có lẽ tinh dầu tràm tại Huế là nổi tiếng nhất. Tinh dầu tràm Huế được chiết xuất tự nhiên đặc biệt 100 % từ cây tràm cho nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe từ trẻ sơ sinh, sản phụ, cho đến những người cao tuổi. Tinh dầu tràm vốn được dân gian cho là vị thuốc quý nên việc chưng cất cũng rất công phu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách làm tinh dầu tràm Huế nguyên chất, cùng xem người Huế đã làm thế nào để biến cây tràm giản dị, mộc mạc thành phương thuốc tuyệt vời.

1. Cách làm tinh dầu tràm với nước

Tinh chế dầu tràm với nước là một trong những biện pháp truyền thống cũng là cách làm tinh dầu tràm tại nhà đơn giản nhất mà chúng ta có thể áp dụng. Lá tràm sau khi hái về hãy rửa sạch rồi cho vào nước đun sôi ở nhiệt độ cao. Tinh dầu tràm sẽ bám vào hơi nước ngưng tụ lại thành tinh dầu có khối lượng nhỏ hơn nước nên sẽ nổi lên không tan vào nước. Tiếp theo chúng ta sẽ chiết xuất tách tinh dầu khỏi nước, vậy là đã có được tinh dầu tràm chiết xuất tự nhiên như ý.
 

hinh anh chiet xuat tinh dau tram voi nuoc theo kieu truyen thong

Chiết xuất tinh dầu tràm với nước là cách truyền thống

2. Cách làm tinh dầu tràm bằng hơi nước không có nồi hơi riêng

Cũng tương tự như cách làm tinh dầu tràm với nước ta cho lá tràm vào nồi chưng nước được tách bằng vỉ thông nhau. Khi nước đun sôi, hơi nước bốc lên qua khối nguyên liệu sẽ kéo theo tinh dầu đi ra cùng chỗ thiết bị ngưng tụ. Để nguyên liệu không rơi vào phần có nước ta có thể lót lên trên vỉ một hay nhiều lớp bao tải tùy theo từng loại nguyên liệu.
 

hinh anh tinh dau tram nguyen chat sau khi duoc chiet xuat

Tinh dầu tràm nguyên chất sau khi được chiết xuất

3. Cách làm tinh dầu tràm bằng hơi nước có nồi hơi riêng

Cách làm tinh dầu tràm Huế nguyên chất mà người Huế thường hay áp dụng nhất hiện nay đó là phương pháp làm tinh dầu tràm bằng hơi nước có nồi hơi riêng này. Với phương pháp này cũng một lúc có thể phục vụ được nhiều thiết bị chưng cất, dễ cơ khí hóa và tự động hóa công đoạn sản xuất, khống chế tốt hơn thông số công nghệ và rút ngắn thời gian sản xuất. Phương pháp này cũng khắc phục được tình trạng nguyên liệu lá tràm bị khê, khét nên cho chất lượng tinh dầu tốt và đảm bảo hơn.

4. Cách làm tinh dầu tràm tại nhà

Có nhiều người không thích mua các sản phẩm bên ngoài vì sợ không phải là tinh dầu nguyên chất có thể áp dụng cách làm tinh dầu tràm tại nhà cũng cho hiệu quả tốt. Lá tràm sau khi rửa sạch hãy cho vào nồi to, đổ nước lã ngập 1/3 và để giữa nồi một bát thủy tinh nhỏ. Đun hỗn hợp này cho đến khi sôi thì hãy vặn lửa nhỏ nhất để tinh dầu tràm sẽ từ từ tiết ra. Sau đó úp ngược vung nồi và cho đá lên trên. Khi tinh dầu tràm bay lên gặp phải đá lạnh sẽ đọng thành hơi nước và rơi xuống bát theo độ võng của vung nồi. Đun một thời gian đá sẽ tan hết cần phải thay đá mới để tinh dầu tràm lại tiếp tục ngưng tụ. Thực hiện chưng cất như vậy trong vòng khoảng 30-45 phút bạn sẽ thu được tinh dầu tràm nguyên chất. Cách làm tinh dầu tràm tại nhà này rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được, chỉ cần bạn nhớ điều chỉnh lửa và nước cho phù hợp để tinh dầu không bị lẫn tạp chất.
 

hinh anh tinh dau tram rat tot cho lan da

Tự làm chiết xuất tinh dầu tràm nguyên chất để làm đẹp

Bạn có thể làm tinh dầu tràm tại nhà rất dễ dàng để có tinh dầu tràm nguyên chất. Nhưng không phải ai cũng có thời gian và sự kiên nhẫn, lại không phải ở đâu cũng có lá tràm cho bạn làm tinh dầu cả. Cách làm tinh dầu tràm đơn giản nhưng có lẽ cách tốt nhất đó là bạn nên tìm mua tinh dầu tràm ở một đơn vị uy tín nào đó như Vincyvn. Với dịch vụ chuyển hàng và giao hàng toàn quốc nhận hàng thanh toán COD, khách hàng mọi nơi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những sản phẩm tinh dầu chất lượng. Hơn nữa, Vincyvn luôn cam kết chất lượng sản phẩm, khách hàng có thể đổi trả miễn phí sản phẩm nếu không ưng ý trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hàng. Còn nếu như bạn phát hiện Vincyvn bán hàng kém chất lượng, hàng giả thì sẽ được đền bù 500 % giá trị sản phẩm. Tại sao Vinvyvn lại có những chính sách bán hàng khủng đến vậy? Bởi Vincyvn tin tưởng rằng chất lượng sản phẩm tuyệt vời này không khách hàng nào có thể chối từ được.
 Bạn có thể tham khảo cách làm tinh dầu tràm và tự làm cho mình lọ tinh dầu tràm yêu thích. Cũng có thể ghé qua Vincyvn để có được sản phẩm tuyệt vời và được đảm bảo về chất lượng nguyên chất 100 % từ lá tràm thiên nhiên.

TIN TỨC KHÁC:

Facebook chat